Để lập trình PHP trên Ubuntu cần làm gì?


Bạn chọn lập trình PHP trên Windows hay Linux (Ubuntu)? Đó là quyết định của bạn, nhưng hãy thử chuyển qua sử dụng Ubuntu để trải nghiệm. Có rất nhiều thư hay ho và biết đâu bạn sẽ không muốn quay về sử dụng Windows nữa. Mình bắt đầu chuyển sang sử dụng Ubuntu làm hệ điều hành chính cách đây 5 năm và chưa bao giờ thấy hối hận về quyết định của mình. Và xin chia sẻ lại 1 ít kinh nghiệm để lập trình PHP trên Ubuntu thì các bạn nên làm những việc sau đây.

Chọn 1 phiên bản Ubuntu ổn định

Phiên bản mới nhất của Ubuntu là 19.04, và tháng 10/2019 này sẽ là phát hành version 19.10. Tuy nhiên, các bản Ubuntu này không phải là phiên bản LTS (Long Time Support – Hỗ trợ lâu dài). Vì vậy chúng ta nên cài đặt Ubuntu 18.04 LTS hoặc là đợi phiên bản Ubuntu 20.04 LTS phát hành vào năm sau.

Để cài đặt Ubuntu vui lòng tham khảo hướng dẫn: Cài đặt Ubuntu 18.04 LTS Desktop

Phần mềm PHP Software Stack

Có rất nhiều phần mềm PHP Stack như XAMPP, WampServer, AMPPS… Nhưng phổ biến nhất, được nhiều developer sử dụng nhất vẫn chính là XAMPP. XAMPP có cả phiên bản cho Linux và Windows.

Để cài đặt Xampp, vui lòng tham khảo hướng dẫn: Cài đặt Xampp trên Windows/Linux

Sử dụng PHP IDE / Editor

Việc sử dụng IDE không những làm tăng chất lượng code, mà còn giảm thời gian code bằng việc suggest code. Trong Top 5 IDE tốt nhất để lập trình PHP thì PHPStorm (Paid) và Eclipse (Free) và Visual Studio Code là những IDE được sử dụng phổ biến nhất.

Quản lý version

Có 2 phần mềm quản lý version phổ biến đó là Subversion (SVN) và GIT. Hiện các 2 phần mềm này vẫn đang được sử dụng song song nhưng đang có xu hướng chuyển từ svn sang git.

Cài đặt Subversion (SVN) trên Ubuntu

sudo apt install subversion

Cài đặt GIT trên Ubuntu

sudo apt install git

Trên Ubuntu ko có nhiều phần mềm quản lý svn và git. Phần lớn các lập trình sử dụng command trên Ubuntu để thao tác với svn và git. Các bạn có thể tham khảo các bài viết về svn và git ở đây: Kiến thức git & github

Merge và Compare Code

Đã bao giờ code bạn đang chạy ngon lành, tự dưng có 1 ông nào đó chọc ngoáy thêm thắt 1,2 dòng code vào. Kết quả lỗi bung bét, chương trình không chạy đúng như ban đầu nữa. Việc dò lại chỗ đã sửa mất khá nhiều thời gian, đặc biết là đoạn code bạn viết đã lâu. Vì vậy cần 1 chương trình merge và compare code để so sánh sự thay đổi giữa code đã sửa và code ban đầu của mình (Tất nhiên là bạn phải giữ source ban đầu)

Trên Windows có rất nhiều phần mềm giúp bạn làm công việc này. Nhưng trên Ubuntu thì khá hiếm. Mình thấy có 1 phần mềm đáp ứng duy nhất được yêu cầu này đó là Meld Diff Viewer. Meld có cả phiên bản cho Linux và Windows.

Để cài đặt Meld trên Ubuntu chúng ta sử dụng command:

sudo apt install meld

Kết nối và quản lý CSDL

Tất nhiên, lập trình thì bạn sẽ phải động đến CSDL. Với PHP thì CSDL phổ biến nhất mà bạn sẽ dùng là MySQL/MariaDB. Ngoài ra còn có cả PostgreSQL.

Để quản lý MySQL/MariaDB thì chúng ta nên sử dụng MySQL Workbench đang được phát triển và quản lý bởi công ty Oracle.

Để cài đặt MySQL Workbench thì sử dụng command:

sudo apt install mysql-workbench

Nguồn: vinasupport.com

             
SHARE

Bài viết liên quan

mode_edit Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

account_circle
web