Những tính năng mới của Ubuntu 18.10 Cosmic Cuttlefish


Ubuntu 18.10 đã chính thức phát hành vào ngày 18/10/2018, cùng điểm qua những tính năng mới của Ubuntu 18.10 với tên mã Cosmic Cuttlefish.

Các tính năng mới trên Ubuntu 18.10

1. Cài đặt và boot nhanh hơn nhờ các thuật toán nén mới

Hai thuật toán nén mới được sử dụng là LZ4 và ztsd, sẽ giúp quá trình cài đăt Ubuntu 18.10 nhanh hơn. Nó còn giúp quá trình khởi động của Ubuntu nhanh hơn khoảng 10% so với phiên bản Ubuntu trước đó.

Hướng dẫn cài đặt HDH Ubuntu 18.10 bước 1

2. Giao diện GUI thay đổi trực quan và bắt mắt hơn

2.1. GNOME 3.30

GNOME 3.30 được phát hành vào ngày 18/09/1988, và được sử dụng chính thức trong Ubuntu 18.10. Một vài tính năng mới của Gnome 3.30

  • Rất nhiều cải tiến hiệu suất và sửa lỗi để làm cho GNOME tốt hơn trước đây
  • Cập nhật tự động cho Flatpaks
  • Cập nhật cho các ứng dụng GNOME khác nhau
  • Truy cập cài đặt ThunderBolt từ Bảng điều khiển GNOME

2.2. Wallpaper mặc định

2.3. Giao diện và icon mới

Một thay đổi rõ ràng nhất của Ubuntu 18.10 là giao diện, icon thay đổi bằng việc sử dụng Yaru – Một Community Theme được phát triển bởi cộng đồng Ubuntu. Giao diện mới của Ubuntu 18.10 thực sự rất bắt mắt với thiết kế phẳng.

3. Linux Kernel 4.18

Ubuntu 18.10 sử dụng Linux Kernel 4.18. Phiên bản Kernel này có một số cải tiến cho AMD và GPU Nvidia, USB Type-C và Thunderbolt, và tối ưu hóa hiệu suất trong CPUfreq trong một số tính năng khác.

4. Hỗ trợ bảo mật quét vân tay (fingerprint scanner)

Điều này có nghĩa là nếu máy tính của bạn có máy quét vân tay, bạn có thể mở khóa hệ thống Ubuntu bằng dấu vân tay. Tính năng này đã có trên Windows từ khá lâu, nhưng việc Ubuntu hỗ trợ là 1 tin vui cho những ai đang sử dụng các dòng máy tính bussiness có hỗ trợ bảo mật vân tay như Thinkpad chẳng hạn.

5. Cải thiện thời lượng pin laptop

Hiện tại công nghệ về pin chưa phát triển tương xứng với sự phát triển phần cứng đi kèm, việc Ubuntu cải tiến HDH theo hướng cải thiện pin là rất đang khen. Vậy họ đã làm thế nào để cải thiện thời lượng pin

  • Linux Kernal có các tùy chọn để chuyển bộ điều khiển HDD, bộ điều khiển USB và các thiết bị khác thành trạng thái nguồn thấp khi không sử dụng.
  • Hỗ trợ tính năng Power Statistics để phân tích nguồn laptop (Như ảnh ở bên dưới)
  • Các tùy chọn Power Setting khác như: Blank screen, Tắt wifi khi không sử dụng…

6. Phiên bản 32-bit không còn

Với việc không có phiên bản Ubuntu 18.10 32-bit, nhà phát hành Ubuntu có thể hoàn toàn dồn toàn lực tập trung cho việc phát triển và cải thiện tính năng của Ubuntu.

7. Hỗ trợ DLNA

Ubuntu 18.10 sẽ cung cấp hỗ trợ cho DLNA để bạn có thể dễ dàng chuyển dữ liệu media từ PC sang Smart TV.

Ngay bây giờ các bạn có thể cài đặt Ubuntu 18.10 với hướng dẫn ở đây để trải nghiện các tính năng được trình bày trong bài viết này!

Nguồn: vinasupport.com

             
SHARE

Bài viết liên quan

mode_edit Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

account_circle
web