5 ngôn ngữ lập trình để viết ứng dụng Desktop cho Linux/Unix tốt nhất


Cùng với hệ điều hành Linux/Unix ngày càng trở nên hoàn thiện và phổ biến. Số lượng người sử dụng nhiều hơn, thu hút nhiều lập trình viên, các nhà phát triển phần mềm quan tâm hơn tới việc phát triển các ứng dụng dành cho HDH Linux/Unix.

Việc có quá nhiều ngôn ngữ lập trình, khiến cho các lập trình viên bối rối trong việc lựa chọn để phát triển ứng dụng. Sau đây là danh sách các ngôn ngữ lập trình tốt nhất để phát triển ứng dựng Desktop cho Linux/Unix.

1. C/C++

C/C++ là 2 ngôn ngữ lập trình phổ biến và lâu đời, C ++ chỉ là một ngôn ngữ lập trình nâng cao của ngôn ngữ C và nó thêm các tính năng hướng đối tượng vào C.  HDH Linux/Unix về cơ bản phát triển bởi ngôn ngữ lập trình C với assembly. Vì vậy, Bạn có thể sử dụng C vơi bộ công cụ GTK+ cross-platform toolkit để lập trình ứng dụng với GUI.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng Qt – Một framework crosss-platform tốt với ngôn ngữ lập trình C/C++ để phát triển ứng dụng.

2. Java

Java là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, bậc cao, bảo mật và mạnh mẽ, đa nền tảng (Windows, Linux và MacOS). Java là một trong những ngôn ngữ hàng đầu hiện nay và đang được rất nhiều công ty trên thế giới sử dụng với nhiều mục đích khác nhau từ tạo ứng dụng website cho tới mobile application và tất nhiên là ứng dụng Desktop.

3. Python

Python là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng bậc cao, mạnh mẽ, được tạo ra bởi Guido van Rossum. Nó dễ dàng để tìm hiểu và đang nổi lên như một trong những ngôn ngữ lập trình nhập môn tốt nhất cho người lần đầu tiếp xúc với ngôn ngữ lập trình.

Python là một trong những ngôn ngữ phổ biến trên Linux, với nhiều ứng dụng được phát triển bằng Python và bạn có thể sử dụng các Framework như là Qt và GTK.

4. Javascript/Electron

Electron là một khung được sử dụng để phát triển các ứng dụng gốc, đa nền tảng bằng cách sử dụng công nghệ web và nó được duy trì tích cực trên GitHub và cộng đồng những người đóng góp. Nó cũng tương tự như một lựa chọn tốt cho người mới bắt đầu có ý định phát triển các ứng dụng máy tính để bàn cho Linux và các hệ điều hành khác.

Danh sách đưới đây là những app nổi tiếng viết bằng Electron

5. Perl

Perl (Practical Extraction and Report Language) được Larry Wall xây dựng từ năm 1987, với mục đích chính là tạo ra một ngôn ngữ lập trình có khả năng chắt lọc một lượng lớn dữ liệu và cho phép xử lý dữ liệu nhằm thu được kết quả cần tìm.

Perl ở vị trí cuối cùng có lẽ là do những năm gần đây, các lập trình viên đã ít quan tâm đến ngôn ngữ này. Perl 6 ra đời nhưng ko tạo được dấu ấn mạnh mẽ để hấp dẫn các nhà phát triển.

             
SHARE

Bài viết liên quan

mode_edit Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

account_circle
web