Time Zone là gì? Cách thay đổi giờ Timezone trên Ubuntu


Time Zone là một trong những thành phân quan trọng của HDH Ubuntu nói chung và Linux/Unix nói riêng. Setting giờ chuẩn sẽ giúp cho hệ thống chúng ta hoạt động ổn định, và giờ chuẩn xác sẽ giúp chúng ta điều tra các vấn đề như xem thông tin log được chính xác hơn. vinasupport.com đã tìm hiểu và viết bài này một cách chi tiết nhất giúp bạn có cái nhìn chính xác về Time Zone trên Ubuntu.

Time Zone là gì?

Time Zone hay tiếng Việt gọi là múi giờ, là thời gian tiêu chuẩn cho một khu vực địa lý nhất định. Time Zone gồm 2 thành phần là giờ tiêu chuẩn UTC hoặc GMT và giá trị offset +- bắt đầu bởi số 0.

VD: Việt Nam có múi giờ là UTC+7 và chỉ có 1 múi giờ. Các nước khác có lãnh thổ rộng hơn thì có nhiều múi giờ như Mỹ, Nga,… Trung Quốc thì lại ngoại lệ chỉ có 1 múi giờ dù có lãnh thổ lớn nhất châu Á.

Các múi giờ tiêu chuẩn

Giờ UTC

UTC là múi giờ tiêu chuẩn được sử dụng phổ biến rộng rãi nhất. UTC là một chuẩn quốc tế về thời gian, được thực hiện bằng phương pháp đo nguyên tử, và được cơ quan đo lường quốc tế (BIPM) công nhận và chọn làm mốc thời gian có giá trị pháp lý trên toàn cầu. Trong lập trình UTC cũng được sử dụng phổ biến trong quy đổi thời gian và lưu trữ trên CSDL.

Giờ GMT

GMT là viết tắt của Greenwich Mean Time, được hiểu là giờ của mặt trời được quan sát tại Đài thiên văn Hoàng Gia nằm ở công viên Greenwich tại London, nước Anh. Vì vậy địa điểm Greenwich cũng được quy ước là kinh tuyến gốc (kinh tuyến số 0) của Trái Đất. Năm 1884, người ta chính thức áp dụng GMT làm tiêu chuẩn thời gian quốc tế. Đồng thời, Hội nghị Kinh tuyến Quốc tế đã thiết lập 24 múi giờ tương ứng với 24 kinh tuyến theo múi giờ chuẩn GMT.

Kiểm tra múi giờ Timezone Trên Ubuntu Linux

Kiểm tra timezone ở file /etc/timezone

Timezone của Ubuntu được cấu hình trong file /etc/timezone. Để xem múi giờ hiện tại của bạn, bạn cần chạy command sau để xem nội dung của file.

cat /etc/timezone

Kiểm tra timezone bằng lệnh timedatectl

Tiện ích timedatectl là một phần của trình quản lý dịch vụ của hệ thống systemd, cho phép bạn đồng thời xem và thay đổi cấu hình của đồng hồ hệ thống. Bạn có thể sử dụng công cụ này để thay đổi ngày giờ hiện tại, đặt múi giờ hoặc bật đồng bộ hóa tự động đồng hồ hệ thống với máy chủ từ xa.

Sử dụng lệnh timedatectl để kiểm tra múi giờ hiện tại.

timedatectl

Thay đổi múi giờ Timezone trên Ubuntu Linux

1. Sử dụng lệnh timedatectl

Đầu tiên bạn kiểm tra list timezone được hệ thống hỗ trợ bằng lệnh sau:

timedatectl list-timezones

Sau đó sử dụng command sau để sửa timezone

sudo timedatectl set-timezone UTC

Kết quả:

2. Sửa file /etc/timezone

Đây là cách đơn giản nhất, bạn có thể dùng lệnh timedatectl list-timezones để xem danh sách timezone và sau đó dùng lệnh vi, nano để sửa file /etc/timezone

Sau đó reboot để hệ thống cập nhật lại giờ.

3. Sử dụng lệnh tzselect

Lệnh tzselect sẽ đươc ra các thông tin về vị trí để người dùng lựa chọn sau đó sẽ update múi giờ tiêu chuẩn dựa trên thông tin người sử dụng đã lựa chọn.

tzselect

Chọn số 4 là Asian (Châu á)

Chọn tiếp 55 là Việt Nam

Chọn tiếp 2 south Vietnam (miền Nam). Nếu bạn chọn miền Bắc thì nó sẽ thành Asia/Bangkok vẫn OK vì nó vẫn tương đương với UTC+7

Cuối chùng chọn 1 – Yes để xác nhận là đã chọn đúng múi giờ.

Sử dụng tzdata

Ngoài ra Ubuntu còn hỗ trợ 1 cách sửa là sử dụng tzdata đê sửa múi giờ. Ta sử dụng command sau:

sudo dpkg-reconfigure tzdata

Nó sẽ hiển thị cho bạn giao diện trên màn hình Console khá trực quan. Nó giống như tzselect, bạn lựa chọn địa điểm và nó sẽ setup cho bạn múi giờ tương ứng.

Kết quả:

Kết luận

Hy vọng bài viết đã giúp bạn có thêm chút kiến thức về hệ điều hành Ubuntu. Nếu bạn đang sử dụng 1 HDH khác của Linux như CentOS, RHEL vui lòng tham khảo hướng dẫn bên dưới.

             
SHARE

Bài viết liên quan

mode_edit Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

account_circle
web