Firebase là gì? Hướng dẫn tạo project Firebase


Trong phát triển các website hiện đại ngày nay, thì ngoài chỉ xây dựng các trang website. Chúng ta cần liên kết nó với các nền tảng mạng xã hội, mobile app, và các website khác. Để đơn giản hóa vấn đề, có nhiều giải pháp hiện nay, trong đó có sử dụng Firebase – Một nền tảng mây được sử dụng khá phổ biến. Các bạn và vinasupport.com cùng tìm hiểu nhé!

Firebase là gì?

Firebase là một nền tảng phát triển ứng dụng, được cung cấp bởi Google. Nó hoạt động dựa trên trên nền tảng đám mây cloud với hệ thống máy chủ mạnh mẽ của Google. Nó là giải pháp giúp các lập trình viên phát triển và xây dựng web app, mobile app, game,… nhanh hơn.

Các dịch vụ phổ biến của Firebase

1. Cloud Messaging

Firebase Cloud Messaging (FCM) là dịch vụ đa nền tảng cho phép bạn đẩy thông báo (push notification) tới trang web, web app, và các ứng dụng di động. Nó được cung cấp hoàn toàn miễn phí. Một thông báo có thể chuyển với kích thước lên tới 4096 byte tới một ứng dụng khách như push notification lên web, ứng dụng mobile.

Tham khảo bài viết sau để hiểu hơn về Firebase Cloud Messaging.

2. Authentication

Firebase Authentication cung cấp tính năng xác thực người dùng thông qua nền tảng đám mây của mình, cho phép bạn quản lý việc đăng nhập và đăng ký tài khoản một cách dễ dàng. Nó hỗ trợ xác thực bằng mật khẩu, số điện thoại, và liên kết xác thực với các nền tảng mạng xã hội phổ biến như Google, Facebook và Twitter, v.v.

Xác thực Firebase hỗ trợ các tiêu chuẩn ngành như OAuth 2.0 và OpenID Connect để có thể dễ dàng tích hợp vào ứng dụng của bạn.

3. Firebase Realtime Database

Firebase Realtime Database là cơ sở dữ liệu thời gian thực được lưu trữ trên các máy chủ đám mây. Dữ liệu được lưu trữ dưới dạng JSON và được đồng bộ hóa theo thời gian thực với máy khách thông quá kết nối được được thiết lập sẵn. Tất cả máy khách trên các nền tảng iOS, Android và web app sẽ liên kết tới một phiên bản CSDL thời gian thực và tự động nhận các bản cập nhật với dữ liệu mới nhất.

Với tài khoản miễn phí, bạn sẽ nhận được 1GB dung lượng lưu trữ CSDL và 10GB băng thông mỗi tháng.

4. Cloud Filestore

Firebase Filestore là một cơ sở dữ liệu NoSQL linh hoạt, có thể mở rộng, hỗ trợ lưu trữ dữ liệu theo cấu trúc tài liệu. Nó cho phép bạn lưu trữ và truy vấn dữ liệu một cách hiệu quả.

Giống như Firebase Realtime Database, nó giữ cho dữ liệu của bạn được đồng bộ hóa trên các ứng dụng khách theo thời gian thực và cung cấp hỗ trợ ngoại tuyến cho thiết bị di động và web để bạn có thể xây dựng các ứng dụng phản hồi hoạt động bất kể độ trễ mạng hoặc kết nối Internet.

5. Hosting

Firebase cung cấp dịch vụ hosting cho ứng dụng web của bạn. Bạn có thể dễ dàng triển khai ứng dụng của mình lên Firebase Hosting.

6. Cloud Functions

Đây là một tính năng cho phép bạn viết mã logic và triển khai nó lên máy chủ của Firebase. Bạn có thể sử dụng Cloud Functions để xử lý các sự kiện như khi người dùng đăng ký, đăng nhập, hoặc thay đổi dữ liệu.

Hướng dẫn tạo dự án (project) sử dụng Firebase

Bạn cần sử dụng một tài khoản Google và truy cập tới địa chỉ Firebase Console ở đây: https://console.firebase.google.com/

Sau khi bấm vào đường link trên bạn được chuyển tới trang Firebase Console

Bấm vào [ Create a project ] để bắt đầu tạo dự án đầu tiên của bạn

Bắt đầu tạo project đầu tiên

  1. Project name: Tên project
  2. Đồng ý với các điều khoản sử dụng

Bấm [ Continue ] để tiếp tục

Ở trang này nó sẽ hỏi bạn có muốn sử dụng dịch vụ Google Analytics cho dự án này không? Vì Google khuyên chúng ta dùng dịch vụ này, nền chúng ta hãy để mặc định là [ Enable ] rồi bấm [ Continue ] để tiếp tục.

Cấu hình Google Analytics

  1. Analytics location: Chọn quốc gia là Việt Nam
  2. Chấp nhận điều khoản của Google Analytics
  3. Bấm [ Create Project ] để tạo dự án

Firebase chuẩn bị và thực hiện bước tạo dự án cho bạn.

Sau khi setup xong project, bạn bấm [ Continue ] để vào trang quản trị project.

Đây là trang quản trị dự án của bạn, nơi bạn có thể tạo app, build và vận hành dự án.

  1. Spark plan là Gói tài khoản của bạn đang sử dụng. Đây là gói tài khoản miễn phí sử dụng Firebase. Tuy nhiên nó cũng có giới hạn. Bạn có thể xem chi tiết trong Firebase Pricing.
  2. Project Categories: Là các dịch vụ, tính năng của Firebase
  3. Các loại App mà bạn có thể tạo: iOS, Android, Web app,…
  4. Dùng thử Gemini (AI) cho Firebase

Kết luận

Sử dụng Firebase vào các dự án sẽ giúp các bạn phát triển hệ thống, website, app của bạn trở nên hiện đại hơn, thân thiện với người dùng hơn. Với những ưu điểm của Firebase, nó cũng giúp các bạn tiết kiệm chi phí khi xây dựng cũng như triển khai.

Nguồn vinasupport.com

             
SHARE

Bài viết liên quan

mode_edit Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

account_circle
web