Bash Linux là gì? Cách sử dụng BASH History Command


Một trong những than phiền nhiều nhất của người dùng mới làm quen với Linux, là phải nhớ lệnh cũng như cách sử dụng các lệnh trong Linux. Việc ngày hôm này không nhớ lệnh mình đã gõ ngày hôm qua là gì là chuyện bình thường nếu bạn không sử dụng lệnh đó 1 cách thường xuyên. Một giải pháp có thể giúp ích cho bạn trong việc này là lục lại nó trong Bash History.

Bash là gì?

BASH – Bourne Again SHell là giao diện command line mặc định của hầu hết các bản phân phối Linux. Một trong những tính năng hữu ích của nó là lưu trữ lại lịch sử các command mà bạn đã sử dụng trong quá khứ. Nó được lưu vào 1 file text có tên là .bash_history.

Cách sử dụng BASH History

File .bash_history lưu lại lịch sử tất cả command mà bạn sử dụng ở trong nó nhưng bạn không cần thiết phải mở nó ra xem lại. Linux cung cấp cho bạn các command để bạn thao tác với nó. Sau đây VinaSupport sẽ giới thiệu với bạn 1 số cách sử dụng Bash History Command:

1 – Xem lại lịch sử command đã sử dụng

Sử dụng command:

history

2 – Tìm kiếm command đã sử dụng trong quá khứ.

Sử dụng lệnh history sẽ liệt kê hết tất cả lệnh, nhưng nếu bạn chỉ muốn tìm 1 lệnh nhất định thì các bạn sử dụng thêm lệnh grep để lọc ra kết quả mong muốn

history | grep nano

3 – Thực hiện command trong quá khứ

!12

Lệnh trên sẽ thực thư command ở dùng 12 trong file .bash_history

4 – Thực hiện lại command trước

!!

Những trường hợp trên là những lệnh cơ bản nhưng hữu ích để làm việc với Bash History. Nó giúp bạn tiết kiện thời gian, công sức trong việc thao tác với các dòng lệnh của Linux.

Nguồn: vinasupport.com

             
SHARE

Bài viết liên quan

mode_edit Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

account_circle
web